Search

หมายเหตุจากสเปค: MacBook Air (Late 2010) [Update]

ก่อนตัดสินใจซื้อ MacBook Air (Late 2010) ลองมาดูซิว่ามีอะไรที่เราอาจจะละเลยหรือมองข้ามจากหน้าสเปคของผลิคภัณฑ์รวมถึงเอกสารทางเทคนิคของ Apple

เปลี่ยนอะไรเองได้บ้างไหม?

จาก User Guide ที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่มากับเครื่อง มิได้มีการระบุถึงการเปิดเครื่องเพื่อเปลี่ยนชิ้นส่วนใด ๆ เลย รวมถึงหัวน็อต 5 แฉกที่อยู่รอบ ๆ ตัวฝาเครื่อง จึงสรุปได้ว่า MacBook Air รุ่นนี้ไม่มีชิ้นส่วนให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแปลงได้เอง

แต่หากสามารถเปิดดูภายในตัวเครื่องได้ ชิ้นส่วนตัวเดียวที่สามารถแกะเปลี่ยนได้เองคือ SSD Card แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่จะหาชิ้นส่วนมาเปลี่ยนแทนได้ เนื่องจาก SSD Card นี้ถูกทำขึ้นมาเฉพาะ ไม่ได้เป็นของที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่จากข้อมูลของ ifixit ทำให้ทราบว่า SSD Card ทุกขนาดความจุ มีขนาดทางกายภาพเท่ากันหมด

ดังนั้นก่อนจะซื้อเครื่อง ตัดสินใจดี ๆ นอกจากจะมีตัวเลือก CPU แล้ว (1.6 GHz สำหรับ 11 นิ้ว และ 2.13 สำหรับ 13 นิ้ว) ยังมีตัวเลือกหน่วยความจำ และพื้นที่เก็บข้อมูล ที่เลือกได้หนเดียวเช่นกัน (เหมือน MacBook Air รุ่นก่อนหน้านี้)

CPU

สำหรับเครื่อง 11 นิ้วมี CPU แบบ Ultra Low Voltage (ใช้พลังงานต่ำมาก) ให้เลือก 2 ตัวคือ 1.4 GHz (SU9400) และ 1.6 GHz (SU9600) ซึ่ง CPU ตระกูลนี้มี Cache L2 ขนาด 3 MB (เท่ากับ CPU ที่เป็น Core 2 Duo ที่อยู่ใน MacBook, MacBook Pro 13 นิ้ว) และมี Bus ความเร็ว 800 MHz

สำหรับเครื่อง 13 นิ้วมี CPU แบบ Low Voltage (ใช้พลังงานต่ำ) ให้เลือก 2 ตัวคือ 1.87 GHz (SL9400) และ 2.13 GHz (SL9600) ซึ่งเป็น CPU ตัวเดิมที่ใช้ใน MacBook Air รุ่นก่อนหน้านี้

โดยทาง Apple คงต้องกว้านซื้อ CPU รุ่นนี้มาให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะเลิกผลิต

แป้นพิมพ์

MacBook Air Late 2010 Keyboard

ทาง Apple เลือกที่จะใช้แป้นพิมพ์ในรูปแบบเดิม แต่มีการเลื่อนตำแหน่งปุ่มควบคุม iTunes และปรับเสียงมา 1 ตำแหน่งและทำการเพิ่มปุ่มเปิด/ปิดเครื่องลงบนแป้นพิมพ์ แทนปุ่มโลหะกลมแยก ผลดังกล่าวคำให้ตั้งแต่ปุ่ม F6 จนถึง F11 จะเป็นปุ่มควบคุม iTunes และปรับเสียง ส่วน F12 จะเป็นปุ่ม Eject และตำแหน่งปุ่ม Eject เดิมกลายเป็นปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง ผลของการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ไม่มีปุ่มเพิ่มลดแสงให้กับแป้นพิมพ์ ทำให้แป้นพิมพ์ในเครื่องรุ่นนี้ไม่เป็นแป้นพิมพ์เรืองแสง ซึ่งอาจจะเป็นการตัดสินใจไม่ใช้แป้นพิมพ์เรืองแสงแต่แรกอยู่แล้ว จึงทำให้เกิดการตัดสินใจรวมปุ่มเปิด/ปิดเครื่องเข้ากับแป้นพิมพ์

จอภาพและ Mini DisplayPort

ทาง Apple เลือกที่จะใช้จอภาพที่มีความละเอียดสูงขึ้นกว่าปกติเพื่อให้รองรับการแสดงผลมาตรฐาน 720p โดยขนาดจอ 11 นิ้วมีความละเอียดสูงสุด 1366 × 768 และขนาดจอ 13 นิ้วมีความละเอียดสูงสุด 1440 × 900 ซึ่งเท่ากับจอของ MacBook Pro 15 นิ้ว ทำให้เราพอจะเห็นแนวทางว่าต่อไปความละเอียดของจอภาพ MacBook, MacBook Pro น่าจะเพิ่มขึ้น

จอภาพของ MacBook Air มิได้มีการระบุว่าเป็นจอ IPS ดังนั้นคาดการณ์ได้ว่าอาจจะพบปัญหาสีเพี้ยน รวมถึงมุมมองหน้าจอที่แคบ ซึ่งยังไม่มี MacBook/MacBook Pro ตัวใดที่ใช้จอ IPS เลย

Mini DisplayPort ในเครื่องรุ่นนี้อาจจะทำให้ลูกค้าพบกับความประหลาดใจเนื่องจากมีการระบุไว้ในหน้าสเปคของ Apple เพียงแค่ว่า HDMI output (เหมือน MacBook) ซึ่งแตกต่างจาก MacBook Pro ในรุ่นปัจจุบันที่มีการระบุชัดเจนว่า HDMI audio and video output จึงเป็นไปได้ว่า MacBook Air รุ่นนี้อาจจะไม่สนับสนุนคุณสมบัติการส่งทั้งภาพและเสียงออกไปยังหน้าจอต่อพ่วงผ่าน HDMI

UPDATE: หลังจากที่โทรไปสอบถามตัวแทนผู้ขายจาก Apple Store ได้คำตอบมาว่า Mini DisplayPort ตัวนี้ไม่สนับสนุน Audio output แต่ที่ตลกคือ MacBook เขียน HDMI output เหมือนกัน แต่ในหน้าเว็บของผู้ผลิต Mini DisplayPort to HDMI Adapter ดันกล่าวว่าใช้ส่วนของ Audio output ได้กับเครื่องรุ่นนี้ด้วย (ซึ่งแตกต่างจากใน Apple Store ที่ไม่ได้ระบุถึง MacBook) ทีนี้คงต้องตามดูในหน้าเว็บของผู้ผลิตแทนแล้วว่าจะมีการปรับปรุงข้อมูลตรงส่วนนี้อีกหรือไม่

ระบบเสียง

ด้วยการออกแบบลำโพงซ่อนในลักษณะเดียวกันกับ MacBook/MacBook Pro 13 นิ้ว ดังนั้นคุณภาพเสียงก็คงจะไม่ดีเท่ากับลำโพงแยกแน่นอน แต่ก็ยังดีที่ระบบเสียงเป็นสเตริโอแล้ว และที่น่าสนใจคือ มีการปรับปรุงช่องต่อหูฟังในรุ่นนี้ให้สามารถใช้หูฟัง Apple In-Ear Headphones/Earphones with Remote and Mic ได้แล้ว

ไมโครโฟนเป็นแบบเดียวกับ MacBook/MacBook Pro 13 นิ้วคือเจาะเป็นช่องเล็ก ๆ แล้ววางซ่อนไว้

อุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ

เครื่องรุ่นนี้ได้เพิ่มช่องต่อ USB มาให้เป็น 2 ช่องแถมอยู่คนละฝั่งกัน ซึ่งน่าจะทำให้ผู้ใช้หลาย ๆ ท่านพอใจ แต่ยังไม่ทราบว่าจะสามารถจ่ายพลังงานในระดับสูงพร้อมกันทั้ง 2 ช่องหรือไม่ เนื่องจากเอกสารของทาง Apple ยังไม่ได้ปรับปรุงข้อมูลตรงส่วนนี้

ช่องต่อ SD Card ในรุ่นนี้จากการสอบถามตัวแทนผู้ขายจาก Apple Store ได้รับคำตอบมาว่า สนับสนุน SDXC ด้วยเช่นเดียวกับ iMac และ Mac mini

สายไฟที่ให้สำหรับประเทศไทยอาจจะเป็นสายไฟแบบปลอดสาร PVC ตามหมายเหตุตัวเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ในหน้าผลิตภัณฑ์

PVC-free AC power cord is available in the U.S., Canada, Mexico, Colombia, El Salvador, Guatemala, Panama, Peru, Puerto Rico, U.S. Virgin Islands, Venezuela, and other regions where agency approvals are given.

สิ่งที่หายไปอีกอย่างจากเครื่องรุ่นนี้คือ ช่องอินฟราเรด ทำให้ไม่สามารถใช้กับ Apple Remote ได้ (ซึ่ง Apple ก็ยังไม่ทำหน้าแสดงรายละเอียดที่ชัดเจนถึงเครื่องรุ่นที่มีช่องอินฟราเรดเสียที) และรุ่นนี้ไม่ได้มีการแถม Apple USB Ethernet Adapter ให้เหมือนกับรุ่นก่อนแล้ว

Software Reinstall Drive

ของเล่นตัวใหม่ที่หลาย ๆ คนอยากจะได้มาใช้ เป็น Flash Drive ที่มีไฟล์ติดตั้งเครื่องรวมถึง iLife '11 โดยเราไม่สามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลใน Flash Drive นี้ได้ แต่สำหรับผู้ซื้อที่ซื้อเครื่องพร้อมกับโปรแกรมอื่น ๆ ทาง Apple จะให้ Flash Drive ที่เพิ่มโปรแกรมอื่น ๆ เข้ามาด้วยในชิ้นเดียวกัน นอกจากนี้ใน Drive นี้ยังมีโปรแกรมทดสอบการทำงานของเครื่องด้วย

การใช้งาน Software Reinstall Drive นี้ทาง Apple ระบุว่าให้ใช้ต่อเข้าโดยตรงกับเครื่องเท่านั้น ห้ามต่อเข้ากับ Hub อื่นเป็นอันขาด

Boot Camp

สำหรับ MacBook Air (Late 2010) นี้จะรองรับการติดตั้ง Windows 7 ทั้ง 32 บิตและ 64 บิตเท่านั้น ไม่สามารถติดตั้ง Windows XP หรือ Vista ได้เนื่องจากทาง Apple จะไม่ให้ Driver มา โดยตัว Driver จะกลับไปใช้วิธีการดาวน์โหลดผ่าน Boot Camp Assistant เหมือนกับในสมัยอดีต (ช่วงที่มี Boot Camp Beta) โดยสามารถเลือกที่จะ Burn ไฟล์ลงแผ่น CD (ผ่าน MacBook Air SuperDrive) หรือจะสละ Flash Drive เพื่อทำการเขียนข้อมูลทับลงไป

ทาง Apple ระบุเพียงว่าสามารถติดตั้ง Windows 7 ผ่านทาง MacBook Air SuperDrive เท่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้ว Windows 7 ในรุ่นปัจจุบันรองรับการสร้างตัวติดตั้งลงบน Flash Drive เพื่อติดตั้งในเครื่องที่ไม่มีตัวอ่านแผ่น จึงต้องดูกันต่อไปว่านี่จะเป็นข้อจำกัดจริง ๆ ของ MacBook Air หรือเป็นเพียงการขาดข้อมูลของทางฝั่ง Apple เอง

แถม! ราคา

ค่าอัพเกรด CPU และหน่วยความจำ ในต่างประเทศหลาย ๆ ร้าน คิดในราคาที่เท่ากัน แต่ Apple Store (Thailand) คิดราคาต่างกันโดยราคา CPU ถูกกว่าราคาหน่วยความจำ แหมไม่ทราบเหมือนกันว่าคนตั้งราคามีปัญหาในการคูณค่าเงินหรือไม่ US$100 เท่ากัน มันก็ควรจะแปลงมาเป็นเงินบาทไทยเท่ากันนะ หรือมันจะแอบมีเรื่องภาษีเล็กน้อย ๆ มาให้กวนใจอีก

posted on 22 October 2010, 10:50 am by ezy in Articles
 • http://www.facebook.com/people/reiyw-mi-di-chi-fech-bukh/100000390139183 เรียว ไม่ได้ใช้เฟชบุ๊ค

  ขอบคุณครับผม ละเอียดมากเลย ^^

  ว่าแต่จอ MacBook Pro ตอนนี้ก็ไม่ IPS หรือครับ แต่เท่าที่ใช้มา มองจากข้างๆ ก็ยังไม่รู้สึกว่าเพี้ยนนะ หรือว่าไม่ได้สังเกตมั้ง :D

  • http://ezybzy.info ezy

   มันไม่ได้เขียนไว้ครับ จริงๆ ถ้ามองมุมสูงภาพก็จะเห็น Washout แล้ว รุ่นที่ผมใช้มองข้างๆ ก็รู้สึกสีมันเพี้ยนเหมือนกันนะ

 • mEnE

  แอบอยากให้ Apple ใช้หมึกเรืองแสงกับ Keyboard แต่ก็คาดว่าอายุของการใช้งานหมึกคงไม่ได้นานสักเท่าไร