Search

รีวิว : WD My Book Studio (เทียบกับ My Book Studio Edition)

แอปเปิ้ลออกฟีเจอร์ Time Machine ในปี 2007 ก็เห็นความสำคัญของการสำรองข้อมูล โดยตัวผู้เขียนก็อยากจะลองใช้ความสามารถนี้จึงหาซื้อฮาร์ดดิสก์ภายนอกใช้สำรองข้อมูลซักตัว ซึ่งก็ได้ซื้อ WD My Book Studio Edition 1TB (WD10000H1Q-00) มาไว้ในครอบครอง โดยเหตุเหตุผลในการซื้อฮาร์ดดิกส์ตัวนี้คือเรื่องช่องเชื่อมต่อ, การประกัน และราคา ผ่านมาถึงปัจจุบันฮาร์ดดิกส์ตัวนี้ก็ยังใช้การได้ดีไม่มีงอแงอะไร โดยระยะหลัง ๆ ผู้เขียนผลัดผ่อนกับตัวเองไว้นานว่าจะซื้อฮาร์ดดิสก์สำรองเพิ่มอีกตัว จนกระทั้งมีเหตุให้ต้องซื้อฮาร์ดดิสก์ภายนอกอีกครั้งจากความจำเป็นเร่งด่วน และถึงแม้จะไม่ได้ยึดติดกับยี่ห้อ WD สักเท่าไหร่ แต่ก็แอบปันใจให้ WD My Book อยู่เยอะพอควร สุดท้ายก็ตกลงปลงใจกับ My Book Studio 1.5TB (WDBAAJ0015HSL-01) ซึ่งนำมารีวิวให้ทุกท่านได้อ่านกัน

ภายนอก

WD My Book Studio Edition 1TB ขอเรียกว่าสั้นๆ ว่า ‘StE’ (Studio Edition) และ My Book Studio 1.5TB ขอเรียกว่าสั้นๆ ว่า ‘St1.5’ (Studio 1.5TB) นะครับ สิ่งที่เปลี่ยนไปที่สำคัญ คือ  St1.5 ไม่มี eSata แล้ว โดยมี Firewire 800 มาให้ 2 ช่อง และ USB 2.0 อีก 1 ช่อง ทั้ง 2 รุ่นมีแถมสาย Firewire 800 to 400 ให้อีก 1 เส้นด้วย ต่างกันที่ StE แถมสายความยาวปกติ แต่ St1.5  แถมเป็นสายสั้นยาว 15 ซม. มาแทน ซึ่งนำไปใช้ต่อแปลงจากสายยาว Firewire800 ไปเป็น Firewire400 อีกที

ทรวดทรงองค์เอวทั้งคู่คล้ายกัน ความสูงเท่ากัน ความกว้างลดลง สีผิวและวัสดุใกล้เคียงกันมาก ด้านพื้นของ St1.5  มียางรองที่หนาขึ้น หนาประมาณ 3 มม. เข้าใจว่าช่วยรับแรงสะเทือนจากการหมุนของฮาร์ดดิสก์ และน่าจะช่วยให้การระบายความร้อนให้ดีขึ้น ส่วน StE มีเพียงยางบางๆ กันลื่นมากกว่า

ซ้าย : รุ่นใหม่ / ขวา : รุ่นเก่า

ซ้าย : รุ่นเก่า / ขวา : รุ่นใหม่

หน้าตาที่เปลี่ยนแปลง คือ จอแสดงผล และไฟแสดงการทำงาน ของ StE ไฟแสดงการทำงานจะเป็นแถวอยู่ด้านหน้า ซึ่งเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย ดีที่เห็นชัดและสวยดี แต่ก็ทำให้รำคาญสายตา เนื่องจากขณะฮาร์ดดิสก์ทำงาน ไฟที่วิ่งขึ้นลง สว่างแยงตามากในที่มืดหรือสลัว  ซึ่ง St1.5  ปรับตรงนี้ออกไปเหลือเพียงจุดเล็กเท่าหัวปากกาลูกลื่นอยู่ใต้จอแสดงผลเท่านั้น แต่ด้วยการออกแบบช่องระบายอากาศใหม่ของ St1.5   ด้านหลังของช่องจะเอียงขึ้น เมื่อใช้ฮาร์ดดิสก์ทำงานในที่มืด แสงก็จะลอดออกมาเป็นแถบๆกระทบกับกำแพงด้านหลังอยู่บ้างเล็กน้อย

จอแสดงผล

ใน StE ไม่มีจอแสดงผลมีเพียงไฟที่บอกว่าฮาร์ดดิสก์กำลังทำงานหรือหลับอยู่เท่านั้น แต่ St1.5  ได้เพิ่มส่วนนี้เข้ามา โดยสามารถแสดง ชื่อฮาร์ดดิสก์ (สามารถตั้งชื่อเองได้) จำนวนพื้นที่ที่เหลืออยู่ รวมถึงแถบบอกปริมาณที่ใช้ไป (แบ่งช่องย่อย 5 ช่อง) และเครื่องหมายล็อค  จอแสดงผลนี้สามารถแสดงได้ทั้ง Positive ตัวหนังสือดำพื้นไม่มีสี หรือเลือกตรงข้ามกันเป็น Negative ก็ได้ จุดเด่นอีกอย่าง คือ แม้ไม่เสียบไฟก็ยังแสดงผลค้างอยู่ไม่ปิด แต่ไม่มีไฟ backlight นะครับ WD เรียกชื่อจอแสดงผลนี้ว่า  ‘e-label display’ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับ e-ink ที่ใช้ใน Amazon Kindle

ซ้าย : แสงดผลหน้าจอแบบ Positive / ขวา : แสดงผลหน้าจอแบบ Negative

ซอฟท์แวร์

WD SmartWare เป็นโปรแกรมที่แถมมาให้ในฮาร์ดดิสก์ WD My Book รุ่นใหม่ๆทั้งหมด (ดูฮาร์ดดิสก์รุ่นที่รองรับ WD SmartWare ได้ที่ westerndigital.com ) ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการ ดูรายละเอียด จัดการระบบ ตั้งค่าของ My Book ทั้งหมด รวมถึงสำรองข้อมูลอัตโนมัติ (Auto-Backup) และ กู้คืนข้อมูล (Retrieve) ด้วย ต่างจาก StE ที่แถมเป็น WD Backup Anywhere เป็นตัวเดียวๆ เท่านั้น แต่เนื่องจาก My Book ตัวแรกไม่รองรับใร WD SmartWare โปรแกรมก็จะมองไม่เห็น จะไม่สามารถจัดการอะไรได้ เช่น หากต้องการ backup ระหว่างฮาร์ดดิสก์ทั้ง 2 ก็ทำแบบ

ฮาร์ดดิสก์ของ WD จะมีโปรแกรม Backup แถมมาให้ด้วยเสมอๆ ซึ่งทำงานได้ค่อนข้างดี เมื่อก่อนผมเองไม่ได้ใช้จริงๆจังๆ เนื่องจากมี Time Machine ให้ใช้อยู่แล้ว แต่เมื่อมี WD SmartWare ก็ใช้มันช่วย Backup เฉพาะ folder ที่ต้องการเก็บไว้อีกที่หนึ่งได้เพื่อความอุ่นใจอีกระดับหนึ่ง

การใช้งานทั่วไป

แกะกล่องแล้วใช้งานกับเครื่อง Macintosh ได้เลยเนื่องจาก My Book ตระกูล Studio จะ format มาเป็น Mac format อยู่แล้ว หลังจากใช้โอนข้อมูลอย่างหนักทั้ง 2 ตัวพร้อมกัน ทั้งจาก Firewire800,400 และ USB ไม่เห็นความต่างแบบมีนัยสำคัญของทั้ง 2 รุ่น ประสิทธิภาพการทำงานดีไม่มีปัญหาใดๆ  เรื่องเสียงในขณะใช้งานเบามากทั้งคู่ ความร้อนขณะใช้งานอุ่นๆทั้งคู่ น่าจะเพราะระบบระบายความร้อนทำได้ดี ทั้ง 2 รุ่นเมื่อปิดเครื่อง Mac จะหลับเองโดยอัตโนมัติ และปิดตัวเองตามเวลาที่กำหนด (สามารถตั้งเวลาเข้า sleep mode ได้ใน WD SmartWare) ผมชอบ WD My Book ในส่วนนี้มากเมื่อปิดหรือ sleep เครื่อง Mac เจ้าฮาร์ดดิสก์ก็หลับเอง และเมื่อปลุกเครื่อง Mac ก็จะตื่นขึ้นมาเองเช่นกัน แทบไม่เคยใช้ปุ่มเปิด-ปิด ของฮาร์ดดิสก์เลย  หาก Ejec ฮาร์ดดิสก์ไว้นาน My Book ก็จะเข้า Sleep mode เอง และสามารถตื่นเองได้เมื่อเสียบสายเชื่อมกับ Mac ฟังชั้นเหล่านี้ใน External Hard disk ของ Buffalo และ Lacie เองก็มีเช่นกัน ไม่ทราบว่ายี้ห้ออื่นเป็นแบบนี้ด้วยหรือไม่

การทดสอบ

 • โอนข้อมูลรูป  217 รูป ขนาดรวม 3.66 GB ผ่าน Firewire800 เส้นเดียวกัน ใช้เวลา copy จาก Mac เฉลี่ย 1.20 นาที และ copy ลง Mac ใช้เวลาเฉลี่ย 1.07 นาทีทั้งคู่
 • โอนข้อมูลหนัง .iso ขนาด 4.68 GB ผ่าน Firewire800 เส้นเดียวกัน ใช้เวลา Mac -> MyBook เฉลี่ย 1.23 นาทีทั้งคู่ และ MyBook -> Mac ใช้เวลาเฉลี่ย 1.44 นาทีทั้งคู่

ความเร็วในการใช้งานเป็นไปตามมาตรฐานทั่วไป สำหรับการดูหนังแบบ HD 720p และ 1080p ซึ่งตัวไฟล์อยู่ใน MyBook ไม่มีปัญหากระตุกแต่อย่างใด

My Book Studio 1.5TB ถือเป็นฮาร์ดิกส์แบบภายนอกที่ออกแบบมาได้ดี มาพร้อมซอฟท์แวร์การจัดการเรื่องสำรองข้อมูลฉลาดพอตัว โดยรวมแล้วถือว่า My Book Studio 1.5TB คุ้มค่าคุ้มราคามากรุ่นหนึ่ง

posted on 21 December 2010, 2:30 pm by Rabbit Moon in Reviews
 • http://www.apple191.com kangg

  หลังๆมานี้ ใช้ฮาร์ดดิกส์ที่เป็น Firewire น้อยลงครับ แต่พอโอนไฟล์ใหญ่ๆเยอะๆคิดถึง Firewire ทุกที ^^’

 • http://pulse.yahoo.com/_2MKCPHDHGWNWZ3GIERYFZT6HII Itthipon

  อยากให้ review รุ่น world edition II
  อยากรู้เรื่อง iPhone photo app with world edition II จะใช้งานง่าย แล้วสะดวกจริงหรือเปล่า
  แล้วก็เรื่องการโยน file เข้าออกผ่าน internet

  • http://www.apple191.com kangg

   ตอบแบบตรงๆเลยนะครับ สำหรับรุ่นอื่นๆตอนนี้เรายังติดต่อกับตัวแทนจำหน่ายไม่ได้เลยครับ (ซื้อทุกรุ่นไม่ไหว)

   สำหรับรุ่นที่นำมารีวิวผู้เขียนได้ซื้อมาใช้งานเองครับเลยถือโอกาสเขียนรีวิวครับ

   • http://pulse.yahoo.com/_2MKCPHDHGWNWZ3GIERYFZT6HII Itthipon

    ขอบคุณครับ
    พอดีเห็นว่ามันมี app เชื่อมกับ iPhone ได้ด้วยครับ น่าจะทำให้สะดวกในการใช้งานมากขึ้น แล้วเท่าที่ search หา ยังไม่มีที่ไหน review ที่เชื่อมต่อ iPhone แบบจริงจังเลยสักที่ครับ เลยคิดว่าถ้าเป็นที่นี่ ถ้านำมา review ตรงจุดนี้น่าจะเจาะลึกได้ดีทีเดียวครับ

 • http://twitter.com/chong4215a chong

  พอบอกราคา My Book Studio 1.5TB ได้หรือเปล่าครับ

 • Anonymous

  ผมซื้อมา 4190฿ ครับ
  ช่วงหลังราคาลดลงไปอีกนะ ไม่แน่ใจว่าตอนนี้เท่าไรแล้ว

 • Anonymous

  เพิ่งเริ่มใช้ค่ะ หน้าจอไม่แสดง e-label display เลยค่ะต้องทำอย่างไรค่ะ
  รบกวนด้วยค่ะ