Search

รีวิว : Microsoft Office 2011 for Mac

รีวิวแรกหลังจากเข้าสู่ปี 2011 ซึ่งหลังจาก Microsoft Office 2008 ที่ยกชุด Microsoft Office จากเวอร์ชั่นบน Windows มาให้ชาวแมคได้ใช้งาน ผ่านมาหลายปีครั้งนี้ต้องมาทึ่งกับความสามารถของ Microsoft Office 2011 ที่ตอบสนองการใช้งานของคนใช้แมคได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งเข้ากันได้ดีสุดๆ กับระบบงานในออฟฟิศที่เป็น Microsoft ทั้งระบบ

สำหรับชุด Microsoft Office 2011 for Mac ที่ได้รับมาทดสอบประกอบไปด้วย Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint, Microsoft Outlook และ Microsoft Document Connection ซึ่งในขั้นตอนการลงแอพฯ ถ้าเลือกลงแบบเต็มรูปแบบก็จะมี Microsoft Messenger 8 และ Remote Desktop Connection มาด้วย โดยรวมแล้วการเปลี่ยนแปลงของ Microsoft Office 2011 for Mac ในครั้งนี้เรียกว่าอัพเกรดเพื่อให้ทั้ง Microsoft Office 2010 ที่เป็นเวอร์ชั่นบน Microsoft Windows และ Microsoft Office 2011 สำหรับเครื่องแมคนั้นเป็นไปในทิศทางเดียวกันมากกว่า โดยที่ความสามารถเด่นที่ถูกปรับปรุงในเวอร์ชั่นนี้คือ ความสามารถเรื่อง SharePoint ที่ช่วยให้ระบบการเข้าถึงข้อมูลในเอกสารและการอัพเดตเอกสารจากหลายคนสามารถใช้งานร่วมกันได้ และเป็นจุดให้หายกังวลสำหรับผู้ที่ใช้งานเอกสารใน Microsoft Office เป็นหลักว่าสามารถย้ายมาใช้แมคได้โดยไม่มีอุปสรรค

Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint

ถ้าเป็นผู้ใช้งานชุด Microsoft Office เป็นอยู่ไม่ว่าจะเป็นบน Windows หรือบน Mac สามารถเปิดแอพฯ แล้วแทบใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องเรียนรู้การใช้งานใหม่สักเท่าไหร่ ชุดคำสั่งในการใช้งานทุกอย่างยังคงเดิมเช่นการมี Ribbon รวบรวมเครื่องมือการใช้งานไว้ด้านบนของเอกสาร ที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงเครื่องมือการใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยในเวอร์ชั่นนี้มีการเรียกใช้งาน Online Template ที่ช่วยให้สามารถค้นหา Template ที่เหมาะกับการใช้งานและช่วยให้เอกสารดูโดดเด่นยิ่งขึ้น ซึ่ง Template เหล่านี้ก็มีทั้ง Word, Excel และ PowerPoint

Microsoft Word

มีการเพิ่มคำสั่ง View -> Full Screen เพื่อให้โฟกัสกับเฉพาะเอกสารที่ทำอยู่ได้เต็มหน้าจอ แต่การทดลองใช้งานเกี่ยวกับภาษาไทยนั้นพบว่า Microsoft Word ยังคงมีปัญหากับภาษาไทยอย่างมาก เช่นปัญหาเรื่องการแสดงผลตัวอักษรภาษาไทยที่หลาย ๆ ฟอนท์ไม่สามารถแสดงผลได้ถูกต้องโดยเมื่อพิมพ์ตัวอักษรเข้าไปแล้วจะกลายเป็นสี่เหลี่ยมแทน เช่นฟอนท์ Lucida Grand, Helvetica, Thonburi เป็นต้น ทางออกสำหรับเรื่องนี้คือต้องเลือกใช้ฟอนท์ตระกูล UPC เพียงอย่างเดียวในการพิมพ์อักษรไทย การตัดคำภาษาไทยที่ไมโครซอฟท์ยังไม่ได้แก้ไขในจุดนี้ ซึ่งเป็นปัญหามาเนิ่นนานสำหรับ Microsoft Office for Mac อาการหน่วง ๆ ในขณะใช้งานยังพบได้บน Microsoft Word เมื่อเปิดไฟล์เอกสารที่มีจำนวนหน้าเยอะ ๆ เช่นผมนำไฟล์ .doc ที่แปลงจาก Pages จำนวน 5 หน้ามาเปิดบน Microsoft Word ถ้าฟอนท์ที่ใช้พิมพ์ไม่ได้เป็น UPC การเปิดเอกสารขึ้นมาในเบื้องต้นจะพบว่าตัวอักษรไทยไม่สามารถแสดงผลได้ จากนั้นเมื่อเราพยายามเลื่อนหน้าจอดูเอกสารแบบคร่าว ๆ ทั้งหมดจะพบว่าเมื่อเลื่อนไปถึงหน้าที่ฟอนท์แสดงเป็นตัวสี่เหลี่ยมจะอืดและช้า ซึ่งในบางครั้งถึงกับแฮงค์ไปเลยก็มี ทางออกสำหรับเรื่องนี้คือเมื่อเปิดเอกสารขึ้นมาก็ให้ทำการเปลี่ยนฟอนต์ที่แสดงผลในเอกสารเป็นตระกูล UPC เสียก่อนจะทำให้สามารถอ่านและแก้ไขเอกสารได้ และจะสามารถเลื่อนหน้าจอเพื่ออ่านเอกสารได้ราบรื่น แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดคือถ้าเราต้องใช้ Microsoft Word for Mac ควรใช้ฟอนท์ UPC ตั้งแต่ต้นทางจะดีกว่า เพราะจะได้ไม่มีปัญหาในการเปิดไฟล์ข้ามกันระหว่างโปรแกรม

ฟอนต์ภาษาไทยจากระบบ Mac OS X ไม่สามารถแสดงผลได้

สำหรับเรื่องการเปรียบเทียบระหว่าง Microsoft Word กับ Pages คงเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยข้อเสียเปรียบของ Microsoft Word อย่างที่กล่าวไว้แล้วในข้างต้นคือปัญหาเกี่ยวกับฟอนท์และการตัดคำภาษาไทย ส่วนข้อได้เปรียบสำหรับ Microsoft Word คงเป็นเรื่องการทำงานร่วมกันในระบบของ Microsoft ที่ทำได้ดีกว่าการใช้ Pages ข้ามไป Microsoft

Microsoft Excel

การทดสอบใช้งานเบื้องต้นของสูตรคำนวณและการเปิดไฟล์งานเดิมก็สามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติ แต่ในการทดสอบนี้ไม่ได้นำไฟล์ของ Excel ที่มีการใช้งาน Macro จึงไม่สามารถรับประกันได้ว่าการเปิดไฟล์ดังกล่าวจะสามารถใช้งานได้ตามปกติ

สำหรับการทำงานข้ามกันระหว่าง Excel และ Numbers ต้องกล่าวว่าไม่แนะนำให้มาทำงานข้ามกัน เพราะว่าวิธีคิดของ Excel ในการทำเอกสารตารางสำหรับการคำนวณแล้วค่อยไปปรับการแสดงผลของรายงาน กับวิธีคิดของ Numbers ที่ให้เห็นหน้าตาการแสดงผลในรูปแบบรายงานก่อนที่จะแทรกตารางพร้อมสูตรคำนวณลงไปนั้น เรียกได้ว่าสวนทางกันสิ้นเชิง ดังนั้นถึงแม้เอกสารจะสามารถ export ข้ามกันเพื่อใช้งานได้ แต่วิธีคิดในการทำงานที่ต่างกันนั้นคงสร้างความสับสนให้กับผู้สร้างเอกสารชุดนั้นอยู่พอสมควร

Microsoft PowerPoint

การทดสอบใช้งานภาษาไทยสามารถใช้ฟอนท์ภาษาไทยในระบบเช่น Thonburi พิมพ์ข้อความได้ปกติ เอฟเฟ็กในการเปลี่ยนสไลด์มีให้เลือกเพื่อให้เข้ากับเอกสารได้มากมายหลายแบบ

เรื่องการทำงานข้ามไปมาระหว่าง PowerPoint กับ Keynote ยังคงเป็นปัญหาอยู่เช่นเดิมในเรื่องเกี่ยวกับเอฟเฟ็กของแต่ละโปรแกรมที่แสดงผลไม่เหมือนกัน ทางออกตรงกลางในการส่งงานข้ามไปมาระหว่าง 2 โปรแกรมนี้คงหนีไม่พ้นที่จะต้อง export ไฟล์ออกมาเป็น pdf เพื่อตรวจงาน

Microsoft Outlook

หลังจากที่แอพฯ Mail Client ของ Microsoft Office for Mac ใช้ชื่อเป็น Microsoft Entourage อยู่นาน ท้ายสุดในชุด Microsoft Office 2010 ก็ได้กลับมาใช้ชื่อ Microsoft Outlook อีกครั้งโดยครั้งนี้ไม่ใช่แค่เพียงเปลี่ยนแต่ชื่อเท่านั้น แต่ยังตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ติด Microsoft Outlook ในที่ทำงานได้เป็นอย่างมาก ซึ่งการใช้งานรองรับการใช้งานได้สมบูรณ์แบบกับ Microsoft Exchange 2007 ที่เรียกว่าลดความกังวลสำหรับผู้ใช้งานเครื่องแมคในออฟฟิศไปได้อีกมาก

สำหรับ Microsoft Outlook ถ้าคุณคุ้นเคยกับ Mail App ที่ติดมากับ OS X ในเครื่องอาจจะไม่คุ้นกับ Microsoft Outlook เท่าไหร่ เพราะนอกจาก Microsoft Outlook จะทำหน้าเป็น Mail App แล้วยังรวมปฏิทิน (Calendar) และ รายชื่อ-เบอร์โทรศัพท์ (Contacts) เข้ามาทั้งหมดอีกด้วย ซึ่งในข้อนี้เรียกว่าเป็นข้อดีสำหรับผู้ที่เคยใช้ Outlook บน Windows มาก่อนจะได้ปรับตัวไม่ยากอะไร เพราะทุกอย่างที่คุ้นเคยบน Windows เมื่อมาอยู่บน Mac ก็สามารถใช้งานได้เหมือน ๆ กัน

Microsoft Document Connection

สำหรับงานเอกสารในออฟฟิศที่ต้องใช้งานพร้อมกันหลายๆคนก็จะไม่เป็นปัญหายุ่งยากอีกต่อไป เพราะใน Microsoft Office ชุดล่าสุดนี้ทั้งเวอร์ชั่น 2010 for PC และเวอร์ชั่น 2011 for Mac ก็สามารถใช้ SharePoint Site เพื่อทำงานเอกสารร่วมกันได้ไร้กังวลอีกต่อไป ซึ่งคุณสมบัติของ SharePoint Site ถ้าอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายก็เหมือนกับห้องเอกสารของที่ทำงาน ที่สามารถเข้าไปหยิบเอกสารของผู้อื่นที่เรามีสิทธิในการอ่าน หรือเขียนข้อมูลต่างๆเพิ่มเติมได้ ซึ่งคุณลักษณะในการเข้าถึงเอกสารและแก้ไขพร้อมกันได้นั้นจะช่วยให้การทำงานได้ง่ายขึ้น

จะ Microsoft Office 2011 for Mac หรือจะ iWork ดี ?

ยกตัวอย่างง่าย ๆ ว่าถ้าคุณผู้อ่านทำงานเอกสารต่าง ๆ จบได้ในคนเดียวไม่ต้องส่งไฟล์ไปให้ใครต่อการใช้ iWork ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ส่วนถ้าใช้งานชนิดที่ว่าพิมพ์เอกสารหรือทำสไลด์เสร็จแล้วต้องส่งให้เพื่อน ๆ หรือผู้ร่วมงานคนอื่นที่ใช้ Windows การใช้ Microsoft Office 2011 for Mac ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่าการใช้ iWork แล้ว export ไฟล์ออกมาเป็นตระกูล Microsoft Office

ราคา

 • Microsoft Office for Mac 2011 (Home & Student)  ราคา 4,790 บาท (1 User / 1 Mac) มี Word, Excel, PowerPoint
 • Microsoft Office for Mac 2011 (Home & Business) ราคา 9,790 บาท (1 User / 2 Macs) มี Word, Excel, PowerPoint และ Outlook
posted on 13 January 2011, 5:50 pm by mEnE in Reviews
 • http://ezybzy.info ezy

  อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SharePoint ให้แล้วกัน

  SharePoint เป็น Server Product ตัวหนึ่งของ Microsoft มีจุดประสงค์เพื่อให้นำไฟล์เอกสารมากองไว้ตรงกลางแล้วรุมสกรัมจัดการกับมัน เมื่อมีการดึงเอกสารออกไปแก้ไขก็จะมีการแจ้งไปในระบบว่าเอกสารตัวนี้ถูกใครนำไปแก้ไขอยู่ ซึ่งคนอื่นก็จะสามารถอ่านเอกสารได้อย่างเดียว เมื่อแก้ไขจนหนำใจก็จะส่งเอกสารกลับเข้าไปในระบบแล้วระบบก็จะแจ้งให้ทราบว่าเอกสารตัวนี้ถูกบันทึกในระบบแล้ว นอกจากนี้ยังสามารถเรียกย้อนดูการแก้ไขต่าง ๆ ในตัวเอกสารได้

  อันนี้เป็นแค่น้ำจิ้มเกี่ยวกับ SharePoint ถามว่าผู้ใช้ตามบ้านจะได้เห็นมันไหมก็คงไม่เห็นมันหรอก เพราะมันจะมากับ Windows Server ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในสำนักงานกันเสียมากกว่า และปัญหาอีกอย่างที่เราพบคือ จากที่อ่านมาข้างต้น แล้วจะเข้าถึงเอกสารกันอย่างไร เพื่อให้ง่าย Microsoft เลยใช้การเข้าถึงเอกสารผ่านทางหน้าเว็บ ซึ่งบราวเซอร์ที่ออกแบบมาเพื่อให้ Experience ดีที่สุดก็คือ Internet Explorer ส่วนบราวเซอร์อื่น ๆ ก็พอจะรองรับบ้างแต่ก็ไม่ทั้งหมด การเพิ่ม Document Connection เข้ามาในชุด Office 2011 เป็นการลดช่องว่างส่วนนี้ให้กับผู้ใช้ฝั่ง Mac อย่างน้อยก็จะได้มี Client Application ซักตัวที่คุยกับ SharePoint ได้รู้เรื่องเป็นอย่างดี ไม่น้อยหน้าทางฝั่ง Windows

  • http://www.apple191.com kangg

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมครับ :)

 • Anonymous

  microsoft word 2011 ไม่มีตัวจัดรูปแบบการกระจายแบบไทย ทำให้ไม่สามารถจัดรูปแบบเอกสารทางราชการได้ตามความต้องการ และเมนูมีแบบภาษาไทยไหมคะ