Search

10.7 Server อาจเป็น Mac OS X Server เวอร์ชั่นสุดท้าย ?

เว็บ hardmac.com ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า Mac OS X 10.7 (Server) อาจจะเป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายของ Mac OS X Server

โดยเรื่องนี้ทาง hardmac ได้รายงานว่านอกจาก Xserve ที่แอปเปิ้ลจะเลิกขายแล้ว แอปเปิ้ลยังมีแผนจะเลิกทำตลาดสินค้าในระดับเซิฟเวอร์ตัวอื่น ๆ อีกด้วย อาทิ Final Cut Server, Xsan โดยแหล่งข่าวได้สำทับว่ามีความเป็นไปได้ที่ Mac OS X 10.7 Lion (Server) จะเป็นโอเอสระดับเซิฟเวอร์เวอร์ชั่นสุดท้ายของแอปเปิ้ล

ความเห็นของผม

<< จากข้อมูลข้างต้น Final Cut Server กับ Xsan ผมว่ามีความเป็นไปได้มากพอควร เพราะตัวแรก Final Cut Server ตั้งแต่ออกมาก็ไม่ได้หวือหวาอย่างที่แอปเปิ้ลหวัง เพราะบริษัทที่จะซื้อระบบ Final Cut Server ใช้งานนั้นต้องอยู่ในระดับสถานีโทรทัศน์กันเลยทีเดียว ส่วน Xsan น่าจะโดดตัดออกด้วยสาเหตุที่ว่าไม่มี Xserve แล้วนั้นเอง ส่วนเรื่อง Mac OS X server ส่วนตัวถือว่ายังมีน้ำหนักน้อยมาก เพราะ Mac OS X Server แม้จะขายได้น้อยก็จริง แต่ก็ยังมีกลุ่มผู้ใช้งานอยู่ทั้งในระดับอุดมศึกษาและตามห้องแล็ปวิทยาศาสตร์ที่ใช้กันมายาวนาน (เว็บเราก็ใช้ Mac OS X Server) และคำถามที่อยากจะถามย้อนกลับไปถึงแหล่งข่าวของ hardmac คือถ้าจะเลิกทำจริงแอปเปิ้ลจะออกสเป็ค Mac Pro (Server) มาแทน Xserve ทำไม ?

ถ้าจะตัดจริงก็คงต้องรอดูตอน WWDC 2011 กลางปีนี้ว่าแอปเปิ้ลจะรวมความสามารถในระดับเซิฟเวอร์เข้าไปใน Mac OS X 10.7 ตัวปกติด้วยหรือไม่ ซึ่งถ้ารวมเข้าไปก็หมายความว่า 10.7 ก็จะมีเพียงเวอร์ชั่นเดียวแต่ความสามารถครอบจักรวาลตั้งแต่ระดับผู้ใช้งานทั่วไปยันระดับเซิฟเวอร์ในโอเอสเดียวกันแบบไม่แยกเวอร์ชั่น >>>

ที่มา : hardmac.com

อัพเดท

ในเว็บ macrumors ลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติมว่ามีคนอีเมลไปถามลุงจ๊อบส์ตั้งแต่เมื่อธ.ค.ที่ผ่านมาว่าแอปเปิ้ลจะตัด Mac OS X Server ออกตาม Xserve ด้วยหรือไม่ คำตอบสั้น ๆ ที่ได้รับกลับมาจากจ๊อบส์คือ ‘ไม่’

posted on 19 January 2011, 3:17 am by kangg in News
 • http://ezybzy.info ezy

  ผมเชื่อว่าไม่นะครับ แต่อาจจะเป็น OS ที่หาเครื่องมาใช้งานกับมันแบบเป็นจริงเป็นจังไม่ได้ (ด้วยสถานการณ์จากข่าวสารในปัจจุบัน)

  สิ่งที่ OS X Server ต่างจาก OS X ปกติคือ Software ครับ อาจจะมีส่วน Kernel ที่อาจจะทำการ Optimize มาดีกว่าก็เป็นไปได้ (อันนี้ไม่มีข้อมูลทางเทคนิคมายืนยัน) ยกตัวอย่าง เช่น Windows Server ก็มีการปิด Option หลาย ๆ อย่างสำหรับผู้ใช้ไป เพื่อให้รีดประสิทธิภาพของการประมวลผลออกมาให้ได้มากที่สุด

 • mEnE

  ตัด OS X Server ออกนี้เข้าขั้นเศร้ากันเลยทีเดียว เพราะตั้งแต่ใช้ OS Server มายังไม่เคยเจอตัวไหนใช้ง่าย ติดตั้งง่าย ดูแลง่ายได้ขนาดนี้มากก่อน กินทรัพยากรก็ไม่มาก แถมดูแล Service ต่างๆได้เป็นอย่างดี

  รักม๊ากมาก OS X Server

  ปล. แอบงงอยู่เหมือนกันกับ App Store ใน OS X Server เพราะคิดเล่นๆว่า ซื้อไว้หนึ่งชุดแล้วทำ NetBoot Image ให้ User คนอื่น ก็น่าจะใช้งานร่วมกันได้หมดรึเปล่า