Search

แอปเปิ้ลออก OS X 10.8 กลางปีนี้ “เรายก iPad มาไว้ในเครื่อง Mac”

แอปเปิ้ลเพิ่งพรีวิว OS X 10.8 ‘Mountain Lion’ ให้เราได้ชมกัน ซึ่งหลายฟีเจอร์ใน 10.8 เรียกว่ายกกระบิมาจาก iOS 5 อย่างไงอย่างงั้นเลยทีเดียว แถมจะออกมาให้ใช้ในกลางปีนี้อีกด้วย

 

 

 

ต้องบอกว่าแอปเปิ้ลซุปเปอร์รีบออกเมเจอร์เวอร์ชั่นของ OS X ครั้งนี้มาก เพราะถ้านับถึงกำหนดคร่าว ๆ ที่แอปเปิ้ลบอกว่า 10.8 จะออกมาให้ใช้งานช่วงกลางปีนี้ เจ้า 10.7 Lion ก็จะมีอายุเพียงแค่ 12 เดือนเท่านั้น ซึ่งจะต่างกับ OS X รุ่นที่แล้ว ๆ มาที่มีอายุยืนยาวเฉลี่ยปีครึ่ง ซึ่งถ้าว่ากันจริง ๆ แล้วครั้งนี้แอปเปิ้ลแค่อัพเดทในชื่อ 10.7.x ก็ไม่น่าเกลีียดอะไรเพราะฟีเจอร์ที่พรีวิวออกมาไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับการทำงานสักเท่าไหร่เลย

 

มาว่ากันที่ 10.8 ‘Mountain Lion’ สักนิดเพราะคำว่า Mountain Lion เป็นเสือ/สิงโตภูเขาที่โดยเรียกโดยรวมมาจากเสือ Cougar ที่มีชื่อเรียกต่าง ๆ อย่าง Puma และ Panther ที่แอปเปิ้ลเคยใช้เป็นชื่อ Mac OS X 10.1และ 10.3 ไปแล้วตามลำดับ ซึ่งถ้าใครเห็นรูปก็เหมือนแอปเปิ้ลจับ 10.7 Lion มาโกนแผงคอทิ้งแล้วกลายมาเป็น 10.8 Mountain Lion นั้นเอง :)

สำหรับฟีเจอร์ของ 10.8 ที่แอปเปิ้ลพรีวิวมาให้เห็นเรียกว่ายกมาจาก iOS 5 ทั้งนั้น เรียกว่าใครที่ใช้ iPad คล่อง ๆ แล้วจะมาใช้เครื่อง Mac ถ้าเจอ 10.8 เข้าไปก็คงคุ้นหน้าตาคุ้นมือได้เร็วยิ่งกว่า 10.7 ในปัจจุบันนี้ซะอีก ลองมาไล่ดูกันเป็นอย่าง ๆ ไปว่ามีอะไรกันบ้าง

 

iCloud

สำหรับ iCloud ฟีเจอร์นี้คงพูดได้ไม่เต็มปากนักว่าเอามาจาก iOS เพราะระบบของ iCloud แอปเปิ้ลเองก็ตั้งใจจะทำให้ครอบคลุมทุกเครื่องอยู่แล้ว ซึ่งถ้าย้อนอดีตไปก่อนหน้านี้แอปเปิ้ลก็มี .Mac ที่ทำหน้าที่ประมาณนี้และต่อมาก็เป็น MobileMe และมาเป็น iCloud ในปัจจุบันที่ทำหน้าที่การซิงค์ข้อมูลต่าง ๆ ของแต่ละเครื่องไว้และมีการซิงค์ข้อมูลหลาย ๆ อย่างของแต่เครื่องให้เป็นข้อมูลเดียวกันเช่น Address Book, iCal, Safari Bookmarks ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็ทำได้อยู่แล้วบนเครื่อง Mac และ iOS 5

ส่วนที่เป็นไฮไลท์สำหรับ iCloud บน Mac คงเป็นเรื่อง Document in the Cloud ที่ระบบนี้มีบน iWork for iOS ไปแล้ว ซึ่งต่อจากนี้เวลาทำเอกสารต่าง ๆ ก็สามารถย้ายไปทำต่อบนเครื่อง Mac ได้สมบูรณ์มากขึ้น และพอเป็นแบบนี้คงต้องดูว่าแอปเปิ้ลจะเอาไงต่อกับ iwork.com ที่เป็น Beta มาร่วม 2 ปีแล้ว

 

Messages

เป็นการยกเครื่อง iChat เดิมใน OS X ให้รองรับความสามารถในการคุยกับระบบ iMessage บน iOS 5 ได้ในชื่อ Messages โดยฟังก์ชั่นเดิมของ iChat ก็ยังอยู่ครบไม่ได้ขาดอะไรไป ส่วนเรื่องวิดีโอแอปเปิ้ลจับแยกออกมาอีกหน้าต่างเป็น FaceTime

 

 

 

โดยในตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้เรา ๆ เข้าไปดาวน์โหลด Messages (beta) สำหรับ 10.7.3 กันได้แล้ว ซึ่งเท่าที่ได้ลองก็คือ iChat ร่างสมบูรณ์ที่เพิ่มการแชท iMessage กับเพื่อนที่ใช้ iPhone, iPad, iPod touch นี่แหละ โดยสิ่งหนึ่งที่ผมอยากรู้ก็คือถ้าส่งไฟล์ประหลาด ๆ นอกเหนือจาก รูป, เสียง, วิดีโอ บน iMessage ใน iOS 5 จะเห็นเป็นยังไง ผมก็เลยลองส่ง Zip File ซึ่งคำตอบออกมาว่าบน iOS 5 เห็นข้อความและชื่อไฟล์ดังกล่าวแต่ไม่สามารถเปิดได้ หรือแม้ใน iPad จะมีแอพฯที่สามารถเปิด Zip File ได้ก็จะเห็นเป็นแบบเดียวกัน ส่วนบน Mac สามารถรรับส่งไฟล์ได้ปกติ

ซึ่งตรงนี้ก็ต้องรอดูทิศทางว่าแอปเปิ้ลจะยอมให้ iOS รุ่นต่อ ๆ ไปสามารถเปิดไฟล์แปลก ๆ นอกเหนือจากรูป, เสียง และวิดีโอได้หรือไม่บน iMessage

 

Remiders และ Notes

สองอย่างนี้ขอรวบมาอยู่ในข้อเดียวกัน เพราะเป็นแค่ส่วนเสริมที่แอปเปิ้ลออกมาเพื่อให้คนใช้ Remiders และ Notes บน iOS 5 เวลาทำงานบนเครื่อง Mac จะได้ไม่ต้องไปคว้า iPhone ขึ้นมาดูว่าจดอะไรไว้ในทั้ง 2 แอพฯนี้บ้าง ซึ่งการแยก Notes ออกมาเป็นเรื่องเป็นราวก็ดีเหมือนกัน เพราะในปัจจุบันจะไปรวมอยู่ใน Mail ที่เป็นแอคเคาท์ iCloud ทำให้ดูรก ๆ ไปหน่อยสำหรับผม

 

Notification Center

สำหรับฟีเจอร์นี้ส่วนตัวเคยคุยกับเพื่อนอยู่เลยว่าแอปเปิ้ลน่าจะจับมาใส่ใน OS X นะ ซึ่งก็กำลังมาจริง ๆ แล้ว ขออธิบาย Notification Center สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ iPhone, iPod, iPad ที่เป็น iOS 5 กันสักนิดว่าคือศูนย์แจ้งข่าวต่าง ๆ จากแต่ละแอพให้มารวมกันไว้ในที่เดียว เช่นอีเมล, ข้อความที่เพื่อนส่งมา, แจ้งนัดหมายที่เราจดไว้ รวมถึงการแจ้งอัพเดทหรือข่าวสารจากแอพฯต่าง ๆ

 

 

 

ซึ่ง Notification Center อาจจะถือว่าเป็นฟีเจอร์ใน 10.8 ที่พรีวิวออกมาเป็นเรื่องเป็นราวมากที่สุดก็ว่าได้ โดย Notification Center เท่าที่เห็นจากที่แอปเปิ้ลพรีวิวจะซ่อนอยู่ทางด้านขวาของจอเครื่อง Mac ซึ่งสามารถดึงออกมาดูได้ทุกที่ไม่ว่าจะทำงานอยู่บนโปรแกรมอะไรก็ตาม

 

Share Sheets 

เป็นการปรับปรุงการแชร์ข้อมูฃจาก Safari ให้ทันสมัยขึ้น ซึ่งในปัจจุบันการแชร์ข้อมูล (ชื่อเว็บ) ไปให้เพื่อนเข้าตามว่าสิ่งที่เราอยากให้เห็นมีอะไรบ้างจะแยกไปอยู่ตรง File > Mail Link to this page ส่วนว่าจะเพิ่มเข้าไปใน Bookmark ก็จะมาอยู่อีกเมนูหนึ่ง พอมาเป็น Safari  ใน 10.8 แอปเปิ้ลจับเรื่องพวกนี้มาอยู่ในปุ่มเดียวกันและเพิ่มความสามารถในการแชร์ออกไปที่ Twitter และ Message เข้าไปด้วย

 

 

Twitter

เป็นการนำ Twitter มาสู่เครื่อง Mac เหมือนที่แอปเปิ้ลทำไปแล้วกับ iOS 5 ที่ต่อไปนี้หลาย ๆ โปรแกรมจะมีความสามารถในการแชร์ข้อมูลไป twitter ของเราได้เลยอย่าง Safari, iPhoto ซึ่งในอนาคตก็คงมีแอพฯที่สามารถเรียกใช้ความสามารถนี้ได้ด้วย

 

 

 

Game Center

ถือเป็นฟีเจอร์ที่ว่ากันจริง ๆ ก็ไม่หวือหวาเท่าไหร่นักใน iOS ซึ่งแอปเป้ิลจะนำมาอยู่ใน 10.8 ด้วยก็ยังไม่รู้ว่าจะเป็นยังไง เท่าที่เห็นถ้าเป็นการเล่นเกมเดียวกันแต่อยู่บนละเครื่องอย่าง Real Racing 2 ก็คงจะเห็นคะแนนของเราและของเพื่อนได้ใน Score Board เดียวกันจาก Game Center ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นถ้าเราอยากเล่น Real Racing 2 ทั้งบน iPhone และ Mac ก็ต้องซื้อเกมนี้ทั้ง 2 เวอร์ชั่นตามไปด้วย

 

 

 

AirPlay Mirroring

เป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากถ้าในชีวิตของเรามี Apple TV เพราะต่อจากนี้ไปเราจะสามารถนำจอบนเครื่อง Mac ไปออกทีวีได้โดยที่เราไม่ต้องต่อสายให้ยุ่งยากแล้ว เพราะเพียงแค่เรามี Apple TV ที่ต่อกับทีวีอยู่เราก็สามารถใช้ฟีเจอร์ AirPlay Mirroring จากเครื่อง Mac ให้จอทีวีกลายเป็นจอการทำงานบนเครื่อง Mac ได้ทันที โดยการทำงานยังเป็นแบบจอเดียวกันอยู่ (Mirroring) คงต้องดูว่าในอนาคตแอปเปิ้ลจะทำ AirPlay 2nd Display ได้ด้วยรึเปล่า

 

 

ประโยชน์ของ AirPlay Mirroring ในที่ทำงานก็อย่างเวลาที่ต้องการพรีเซ้นต์ Keynote หรือให้ดูรูปแบบร่างของงานต่าง ๆ บนจอทีวีในห้องประชุมได้เลย ส่วนที่บ้านสามารถนำจอเครื่อง Mac มาอยู่บนทีวีแล้วก็ใช้เข้า Safari, เช็คอีเมล, หรือจะทวีตหรืออัพเดทสเตตัสในเฟซบุ๊คจากบนโซฟาหรือที่นอนก็ได้ด้วย (อย่าลืมซื้อ Wireless Keyboard/ Wireless Trackpad ก่อนนะ) ส่วนเรื่องคุณภาพของภาพที่เห็นบนทีวีคงต้องรอใช้ของจริงกันก่อนว่าดีมากน้อยแค่ไหน

คำถามที่ตามมาจากฟีเจอร์ AirPlay Mirroring คือแอปเปิ้ลจะขาย Apple TV ในประเทศไทยและอื่น ๆ นอกเหนือจากอเมริกา, ยุโรป และญี่ปุ่นได้หรือยัง ? ซึ่งถ้าไม่ขายเป็นทางการฟีเจอร์นี้ก็คงไม่ค่อยมีคนใช้อย่างกว้างขวางกันสักเท่าไหร่

 

Gatekeeper

เป็นฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยในด้านการลงแอพฯต่าง ๆ ในเครื่องเรา โดยสามารถตั้งค่าได้ว่าแอพฯที่สามารถลงในเครื่อง Mac ของเราได้จะให้เป็นแค่แอพฯ ที่มาจาก Mac App Store อย่างเดียว หรือจะมาจากที่อื่น ๆ ด้วยก็ได้

 


 

All-new features for China

เมืองจีนใครก็รู้ว่าคุณพี่เขาบล็อกเซอร์วิสต่าง ๆ และทำบริการของเขาใช้เองในประเทศ แอปเปิ้ลก็หาวิธีเพื่อให้สองคล้องกับอาตี๋อาหมวยในจีนที่ใช้เครื่อง Mac ไปเลยโดย 10.8 จะรองรับการใช้บริการต่าง ๆ เฉพาะในจีนเข้ามาด้วยไม่ว่าจะเป็นบริการอีเมล, ปฏิทิน ที่แอปเปิ้ลจะเตรียมการตั้งค่าเริ่มต้นของบริการต่าง ๆ ไว้ใน OS X 10.8 เลย ซึ่งจะทำให้ลูกค้าในประเทศจีนอยากใช้ Mac มากขึ้นนั้นเอง

 

 

ทั้งหมดนี้คือฟีเจอร์ใน OS X 10.8 Mountain Lion ที่แอปเปิ้ลพรีวิวออกมาให้เราได้ดูกันว่ามีอะไรบ้าง ส่วนจะมีมากกว่านี้รึเปล่าคงต้องรอแอปเปิ้ลเฉลย สำหรับกำหนดการออกเจ้าสิงโตภูเขาตามที่แอปเปิ้ลบอกคือ Late Summer 2012 นี้ ซึ่งก็น่าจะเป็นช่วงเดือนก.ค. ที่ 10.7 Lion มีอายุครบ 12 เดือนพอดี โดยตอนนี้ยังไม่บอกรายละเอียดว่าผู้ใช้ต้องจ่ายเงินเพื่ออัพเกรดเป็น OS X 10.8 Mountain Lion กี่มากน้อย เพราะดูแล้วฟีเจอร์ข้างต้นเอาจริง ๆ ผมว่าไม่ต้องเปลี่ยนเมเจอร์ เวอร์ชั่นก็ได้

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/macosx/mountain-lion

posted on 17 February 2012, 12:54 pm by kangg in News
  • http://ezybzy.info ezy

    เสียดายที่ยังไม่มีการพัฒนากับ Thonburi เสียที แล้วก็ยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องการนำ Exchange ActiveSync มาใช้งานแทน Exchange Web Service